PHƯƠNG PHÁP GIÚP TRẺ LỚP 1 TẬP ĐỌC NHANH

Giúp trẻ lớp 1 tập đọc tưởng dễ mà không hề đơn giản. Không ít phụ huynh đã phải “bó tay”, “bỏ cuộc”, không phải vì kiến thức khó mà vì không thể kiên nhẫn đồng hành cùng con. Vậy làm thế nào để trẻ tập trung, hợp tác và luyện đọc thật tốt? Ba mẹ hãy tham khảo các phuong pháp dưới đây nhé:

Hãy để con làm quen với mặt chữ trước

Ngay từ độ tuổi mầm non, ba mẹ hãy để con làm quen với mặt chữ một cách tự nhiên, vui vẻ. Ở độ tuổi này, bố mẹ không nên ép con ngồi vào bàn học. Thay vào đó, bố mẹ có thể mua cho con các đồ chơi ghép hình chữ, các bảng chữ có minh họa bắt mắt, màu sắc sặc sỡ và tổ chức các trò chơi đoán chữ….

Đưa ra ví dụ sinh động giúp trẻ lớp 1 tập đọc 

Vấn đề của trẻ khi mới vào lớp 1 thường là sự tập trung: các con không thể tập trung trong thời gian quá dài. Vì vậy, nếu muốn con chăm chỉ luyện đọc, ba mẹ hãy cố tìm ra những ví dụ sinh động và nhiều hoạt động hấp dẫn để thu hút trẻ. Những ví dụ đơn giản nhất có thể kể đến như:

  • Những nội dung mà con hứng thú: siêu nhân, công chúa, truyện cổ tích, động vật, thú cưng…
  • Những nội dung gắn liền với cuộc sống thường ngày

giup-tr-lop-1-tap-doc

Giúp trẻ lớp 1 tập đọc bằng đọc sách 

 Ba mẹ hãy duy trì thói quen đọc sách cho con nghe mỗi ngày. Hoạt động này không thể trực tiếp giúp con biết đọc, nhưng nó sẽ giúp con hứng thú hơn với việc luyện đọc. Ngoài ra, ba mẹ có thể mua sách, truyện phù hợp với độ tuổi và cùng con luyện đọc. Ở độ tuổi này, ba mẹ hãy chọn những cuốn sách thuộc chủ đề mà con thích (vd: động vật, truyện cổ tích…) với hình ảnh minh họa hấp dẫn và lượng chữ vừa phải với font chữ to, rõ ràng để con luyện đọc nhé.

Giúp trẻ lớp 1 tập đọc và viết cùng lúc 

Đọc và viết cùng một lúc chính là “học đi đôi với hành”. Khuyến khích con viết ra những chữ cái mà mình đang đánh vần sẽ giúp các con hứng thú hơn so với việc chỉ ngồi miệt mài đánh vần mãi. Hơn nữa đây cũng là một phuong pháp giúp kích thích trí não và ghi nhớ lâu hơn. Mỗi ngày, ba mẹ có thể dành ra 30 phút để cùng con luyện đọc và “vẽ” chữ. 

Luyện đọc ở khắp mọi nơi

Như đã trình bày ở trên, trẻ 5,6 tuổi thường không thích ngồi yên một chỗ. Thêm vào đó, việc học thực tế và hiệu quả nhất chính là học từ cuộc sống. Vì vậy, cha mẹ không nên chỉ giới hạn việc luyện đọc trên bàn học. Hãy cùng con luyện đọc ở khắp mọi nơi: trên báo, tạp chí, chữ in trên một gói bánh mà con thích, các biển chỉ đường….

Lớp 1 là giai đoạn rất quan trọng với mọi học sinh. Vì vậy, nếu con có biểu hiện lười học, đọc – viết chậm, ba mẹ có thể lựa chọn gia sư lớp 1 tại ADELA để đồng hành cùng con bước qua năm học đầu đời đầy quan trọng này.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc